Siêu dự án phục sinh thành phố cổ Sevtopolis


Siêu dự án phục sinh thành phố cổ Sevtopolis mỗi năm sẽ thu hút 500.000 khách du lịch đến thăm Thành phố Hoa hồng và Thung lũng các Hoàng đế Trakia.

Bài cùng chủ đề:

Kazanluk – thành phố hoa hồng

Năm 1948, trong khi xây dựng đập chứa nước Koprinka ở gần thành phố Kazanluk, người ta đã phát hiện ra tàn tích thành phố cổ Sevtopolis. Bất chấp phát hiện chưa từng có này, Bulgary vẫn tiếp tục công trình xây dựng hồ chứa nước và nhấn chìm Sevtopolis vào năm 1955.

Предишното име на язовир Копринка е Георги Димитров, като е строен през 1948 година по време на бригадирското движение.

Sevtopolis là thủ đô của vương quốc Odrissia cổ đại (thế kỷ thứ IV trước CN). Đây là thành phố cổ ít bị thời gian và con người tàn phá nhất ở Bulgaria. Thành phố được đội thợ xây người Pháp phát hiện trong lúc đào đất để xây dựng đập Koprinka vào năm 1948. Một đội khảo cổ học đã tiến hành khai quật và đã phát hiện ra thành phố cổ với ba ngôi mộ. Họ tìm ra tên của thành phố – Sevtopolis, thủ đô của vương quốc Sevtovata dưới thời Vua Sevt III của Trakia. Nó được thành lập năm 323 TCN nguyên và đã bị phá hủy năm 270 TCN.

Севтополис по време на разкопките

Các cuộc khai quật cho thấy thành phố bao gồm một ngôi làng kiên cố trên diện tích khoảng 50 hecta và một số vùng ngoại ô. Sông Tundja, khi đó được gọi là Tonzos, bao quanh cả ba mặt thành phố.

Ngày nay, người Bulgaria rất lấy làm tiếc vì đã biến Sevtopolis thành một “Atlantis thứ hai”*. Họ muốn sửa chữa sai lầm lịch sử, phục sinh thành phố cổ này và biến nó thành một di sản văn hóa thế giới.

Проектът “Севтополис”

Theo ước tính sơ bộ dự án sẽ chi phí hơn 100 triệu euro nhưng sẽ thu hút nửa triệu du khách mỗi năm.

Kiến trúc sư nổi tiếng Jeko Tilev và nhóm của ông  đưa ra một thiết kế hết sức táo bạo: Dùng một vành đai bê tông cốt thép khổng lồ có chiều dài 1200m, đường kính 420m bao quanh Sevtopolis và biến thành phố cổ này thành một hòn đảo thấp hơn mặt nước hồ tới 20m.

Du khách sẽ đến đảo bằng tàu du lịch, đứng trên vòng tường cao chiêm ngưỡng Sevtopolis. Có 4 thang máy bằng thủy tinh trong suốt đưa du khách xuống tham quan thành phố cổ.

Hệ thống thang máy được bao bọc bằng kính trong suốt đưa du khách từ vành đai bê tông xuống thành cổ Seuthopolis.

Ngoài ra, vành đai khổng lồ này còn là một tổ hợp du lịch hiện đại. Nó chính là bến đậu cho các con tàu và du thuyền, là một xa lộ lớn dành cho những người đi bộ và đi xe đạp. Nó cũng là một quần thể du lịch với nhiều dịch vụ như các quán càphê, nhà hàng, các điểm cho thuê xe đạp du lịch, nhiều khu thư giãn, luyện tập thể thao và câu cá.

Trong lòng bức tường bê tông này là nhà bảo tàng, các nhà hàng ăn uống, quần thể khách sạn, dịch vụ, y tế,vườn treo…

Проектът “Севтополис” на арх. Жеко Тилев има няколко международни награди.

Dự án này đã được trao tặng giải thưởng Kiến trúc châu Âu “Vizar 2005”, Grand Prix và Huy chương vàng tại World Triennale XI “Interarch 2006” và các huy chương của UNESCO.

Nhóm công tác thực hiện dự án Sevtopolis do Bộ trưởng Bộ Văn hóa trước đây Giáo sư Stefan Danailov thành lập.  Đến nay đã xác định xong yêu cầu kỹ thuật để xây dựng thiết bị hình tròn giữa đập Koprinka, 18 chuyên gia đã chuẩn bị cả ý tưởng về sự phục hồi thành phố Trakia cổ và trưng bày các hiện vật bảo tàng.

Проектът “Севтополис” отблизо.

Số lượng các doanh nghiệp quan tâm đến dự án này rất lớn.

Năm 2006 ở Kazanluk đã thành lập Quỹ “Sevtopolis” do Hội đồng thành phố đồng sáng lập cùng với bốn công ty của Hà Lan. Từ đất nước hoa Tulip, chuyên gia về xây dựng các công trình cảng và đập nước trên thế giới, các nhà công nghiệp Hà Lan đã tài trợ nghiên cứu dự án “Ballast Nedam” với 80.000 €. Các chuyên gia Hà Lan với việc sử dụng công trình nghiên cứu của họ về một geo-rada cực mạnh rất tự tin tham gia cuộc đấu thầu quốc tế sắp tới. Công ty đã lựa chọn công nghệ tốt nhất và sẵn sàng tìm nguồn tài trợ từ Ngân hàng Thế giới và các quỹ của EU.

Tham gia cung cấp tài chính hùng mạnh để xây dựng dự án du lịch to lớn này có cả tỷ phú Ảrập Xêút Hoàng tử Alwaleed bin Talal bin Abdulaziz al-Saud, người với tài sản 13,23 tỉ đô la xếp vị trí 22 giữa những người siêu giàu trên thế giới. Cháu trai của nhà vua Saudi, được biết đến với khả năng kinh doanh nhanh nhạy, đã đến Bulgaria cuối mùa hè năm ngoái để làm quen với dự án Kazanluk.

Quan tâm tới đầu tư cho Sevtopolis còn có các công ty và các quỹ từ Hà Lan, Hy Lạp, Đức, Anh, Tây Ban Nha, Bỉ, Israel và Kuwait.

Така ще изглежда нощем.

Vào mùa hè năm 2007, đội ngũ nghiên cứu của Tiến sĩ Elijah Shtirkov thuộc Viện Hải dương học ở Varna đã sử dụng tàu ngầm mini để nghiên cứu tính khả thi của siêu dự án Sevtopolis. Khi đó, các nghiên cứu thuỷ văn này được kênh truyền hình Discovery của Anh tài trợ quay các cảnh dưới nước tại đập Koprinka và phát sóng một bộ phim tài liệu về nền văn hóa của người Trakia.

Kết hợp với những đền đài, lăng mộ ở Thung lũng Kazanluk, nơi khởi nguồn của Vương quốc Odrissia cổ đại, quần thể lịch sử – văn hóa Sevtopolis sẽ thúc đẩy tiềm năng văn hóa, du lịch và kinh tế của toàn khu vực.

Tìm hiểu đôi chút về “Thành phố huyền thoại Atlantis”

(Dân trí) – Một nhóm các nhà nghiên cứu do Mỹ đứng đầu có thể cuối cùng đã xác định được vị trí thành phố đã mất Atlantis – đô thị huyền thoại được tin là bị chôn vùi bởi một trận sóng thần hàng nghìn năm trước ở niềm nam Tây Ban Nha.

“Đây là sức mạnh của những trận sóng thần”, trưởng nhóm nghiên cứu Richard Freund nói.

“Rất khó có thể tưởng tượng rằng sóng thần có thể đổ bộ sâu 100km trong đất liền, nhưng đó là những gì chúng ta đang nói đến”, ông Freund, giáo sư tại Đại học Hartford, Connecticut, người đứng đầu nhóm nghiên cứu quốc tế nhằm tìm kiếm địa điểm thật sự của thành phố Atlantis, cho hay.

Câu chuyện về thành phố Atlantis luôn là ẩn số cho các nhà khoa học bấy lâu nay.

Để giải mã điều bí ẩn nhiều năm qua, nhóm nghiên cứu đã sử dụng bức ảnh vệ tinh về một thành phố được cho là bị nhấn chìm để tìm ra một địa điểm ở ngay phía bắc Cadiz, Tây Ban Nha. Tại nơi này, vốn bị chôn vùi trong những vùng đầm lầy rộng lớn của công viên Dona Ana, họ tin rằng họ đã tìm thấy thành phố cổ được biết đến với tên gọi Atlantis.

Nhóm các nhà khảo cổ và địa chất đã kết hợp sử dụng radar mặt đất, bản đồ số và công nghệ dưới nước để nghiên cứu khu vực.

Tại đây, nhóm nghiên cứu đã phát hiện một loạt “các thành phố tưởng niệm” kỳ lạ, được những người lánh nạn xây dựng trên hình ảnh của Atlantis sau khi thành phố bị phá hủy bởi một trận sóng thần. Điều đó đã giúp các nhà nghiên cứu có thêm bằng chứng và sự tin tưởng.

Ông Freund cho hay những người Atlantis may mắn sóng sót sau sóng thần đã chạy vào trong đất liền và xây dựng các thành phố mới tại đó.

Mặc dù rất khó có thể biết chắc chắn địa điểm tại Tây Nha Nha có phải là Atlantis nhưng việc phát hiện “các thành phố tưởng niệm” khiến ông Freund tin tưởng rằng Atlantis đã bị chôn vùi trong những ngôi nhà bùn ở bờ biển phía nam Tây Ban Nha.

“Chúng tôi tìm thấy một thứ mà ông ai từng nhìn thấy trước đó, giúp tạo thêm sự tin tưởng, đặc biệt là về mặt khảo cổ học”, ông Freund nói.

Triết gia người Hy Lạp Plato từng viết về Atlantis khoảng 2.600 năm về trước, miêu tả đây là “một hòn đảo nằm phía trước eo biển Gibraltar”. Sử dụng các miêu tả của Plato về Atlantis như một bản đồ, các nhà nghiên cứu đã tập trung vào Địa Trung Hải và Đại Tây Dương, nơi có khả năng Atlantis từng tồn tại.

Ông Freund cho hay các trận sóng thần trong khu vực đã được ghi phép nhiều thế kỷ nay. Một trong những trận sóng thần mạnh nhất là cơn sóng thần cao tương đương tòa nhà 10 tầng từng đổ bộ vào Lisbon tháng 11/1755.

Những ghi phép của Plato từ khoảng năm 360 trước Công nguyên được xem là những nguồn thông tin lịch sử duy nhất về thành phố huyền thoại này. Plato nói hòn đảo mà ông gọi là Atlantis “đã biến mất vào biển sâu chỉ trong một ngày và một đêm…”.

Trước đây người ta đã nghĩ quần đảo Azores (thuộc Bồ Đào Nha) là vị trí của Atlantis nhưng đến bây giờ “mục tiêu” đã chuyển sang phía Bắc Cadiz.

Dựa vào các ghi chép của Plato, các sử gia đã đồn đoán về địa điểm của Atlantis nhiều thế kỷ nay, mặc dù không ai xác nhận được sự tồn tại của nó.

Năm 2009, một người đàn ông Anh khẳng định đã tìm thấy thành phố thất lạc Atlantis dưới đại dương ngoài khơi bờ biển châu Phi nhờ công cụ tìm kiếm Google Ocean, một tiểu công cụ của Google Earth.

Các chuyên gia dự kiến sẽ tiến hành thêm nhiều cuộc khai quật nữa tại địa điểm mà họ tin là Atlantis từng tồn tại và các thành phố bí ẩn ở miền trung Tây Ban Nha để nghiên cứu chặt chẽ hơn sự hình thành địa chất và để xác định niên đại các đồ vật.

An Bình / Theo AP

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: