Lễ hội Hoa hồng ở Bulgaria


Hoa hồng được coi là một trong những biểu tượng của đất nước Bulgaria. Hoa hồng chứa tinh dầu được đưa vào vùng đất Bulgaria từ phương Đông . Từ thời Phục hưng ngành sản xuất dầu hoa hồng đã phát triển mạnh mẽ tại các làng dưới chân dãy núi Podbalkan và Srednogorie và đất nước Bulgaria trở thành một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu dầu hoa hồng chính trên thế giới.

Vào đầu thế kỷ 20 tại các làng sản xuất dầu hoa hồng ghi nhận sự bắt đầu của Lễ hội Hoa hồng. Việc tiến hành lễ hội đã được nối lại trong những năm thời kỳ Chủ nghĩa Xã hội ở một loạt các thành phố, mà trong lịch được giới thiệu là Ngày của các nhà sản xuất dầu hoa hồng.

Một trong những trung tâm sản xuất dầu hoa hồng lớn nhất tại Bulgaria là ở Kazanlak. Đối với người Kazanlak , hoa hồng không chỉ đơn giản là một loài hoa, mà là một biểu tượng của tất cả mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đó không chỉ là biểu tượng của thành phố, mà người ta còn coi loài hoa thơm hương này là bổn mạng của thung lũng Kazanlak. Truyền thuyết kể rằng hoa hồng không chỉ là loài hoa mà tất cả các cô gái đều muốn được so sánh, mà nó còn là tượng trưng cho lòng can đảm và sức mạnh. Ngay khi bạn vừa vào thành phố, mùi hương của hoa bao bọc quanh bạn, kể cả khi bạn không đến gần các vườn hoa hồng.

Năm 1903 Kazanlak tổ chức Lễ hội Hoa hồng lần đầu tiên. Kể từ đó, mỗi năm vào cuối mùa xuân và đầu mùa hạ, truyền thống của Kazanlak lại hồi sinh sống động để tôn thờ vẻ đẹp thiên thần của loài hoa quý.

Lễ hội được dành riêng cho vẻ đẹp của hoa và tấm lòng bác ái. Trong thời gian lễ hội thu thập kinh phí cho các gia đình nghèo, trẻ mồ côi và người già, tổ chức triển lãm phong phú về hoa hồng và về hoa nói chung, tổ chức các chuyến đi đến tu viện Shipka và nhiều hoạt động khác cho người dân địa phương và du khách.

Những năm gần đây Lễ hội Hoa hồng thường được tổ chức vào những ngày nghỉ cuối tuần đầu tiên của tháng Sáu. Đây là thời gian những bông hồng Kazanluk đua nhau nở rộ và tinh dầu hoa tỏa hương thơm quyến rũ bao trùm không gian. Loài  hồng bông kép nhiều cánh trĩu nặng trồng ở thung lũng này cho ra loại tinh dầu chất lượng cao nhất.

Lễ hội Hoa hồng bắt đầu từ tờ mờ sáng khi sương vẫn chưa tan. Các cánh đồng hoa hồng đón chào du khách không chỉ từ khắp đất nước Bulgaria, mà còn từ khắp nơi trên thế giới. Người ta hái những bông hoa còn đẫm sương đêm bằng tay, chất đầy gùi để chở về nơi chế biến.

Mặt trời dần lên cao, nhưng chưa nhìn thấy được vì sương mù bao phủ những ngọn núi. Chỉ thấy những hàng cây xanh lúp xúp với những đốm nhỏ màu hồng và trắng. Hoa hồng! Rất nhiều và sống động. Đối với người Kazanlak, thu hoạch và hái hoa hồng là hai hoạt động quan trọng nhất. Cả hai hoạt động đều được biến thành các nghi lễ và được tái tạo lại như từng diễn ra trong những năm gần đây.

Trên những cánh đồng hoa người ta thi hái hoa, kết hoa thành vô vàn các kiểu để tặng nhau, để đội trên đầu như vương miện, để quàng trên cổ như những vòng nguyệt quế.

Trong lúc mọi người hái hoa hồng, bạn có thể nghe được linh hồn của bài hát “Bông hồng Bulgaria”, lời bài hát có viết “Hãy cầm một bông hồng Bulgaria, để nó kể cho bạn nghe với hương thơm lãng mạn của mình câu chuyện về vùng Balkan, về biển, về tất cả chúng ta…”.

Mọi người mỉm cười, nhảy múa, chào đón bạn với bánh mì và mứt hoa hồng, rượu hoa hồng, kẹo dẻo và bánh banitsa. Khắp mọi phía họ mời bạn tham gia vào mâm cỗ, nhảy khô-rô hoặc đơn giản chỉ là để chiêu đãi cái gì đó vì sức khỏe. Thế nhưng, ca hát nhảy múa là vậy mà tốc độ hái hoa của họ không hề bị ảnh hưởng, một ngày họ có thể hái được 1000 kg hoa hồng.

Trên thế giới này, e rằng không có một vụ mùa bội thu nào mà chứa nhiều thi vị hơn hội hoa hồng.

Trong không khí náo nhiệt của đám đông, có thể sẽ xuất hiện hình ảnh của tổng thống Bulgaria. Đây được xem là một trong những lễ hội nhận được nhiều sự quan tâm nhất của đất nước này, là dịp để Tổng thống nâng cao vị thế của mình. Tuy nhiên, ông không phải là nhân vật quan trọng nhất của lễ hội mà mọi người sẽ vây quanh “Nữ hoàng Hoa hồng” mới được bầu trong lễ hội này.

“Nữ hoàng Hoa hồng” mới là trung tâm chú ý của lễ hội.

Phụ nữ Bulgaria có sắc đẹp nổi tiểng trên thế giới, đa phần nước da của họ không hoàn toàn màu trắng mà có một chút nâu. Họ cũng được coi là một loại “Hoa hồng Bulgaria”. “Nữ hoàng Hoa hồng” được bầu chọn từ các thiếu nữ từ 16-18 tuổi.  Việc được trở thành “Nữ hoàng Hoa hồng” chính là mơ ước tuyệt vời nhất của mỗi cô gái tại Kazanlak.

Các cuộc tuyển chọn sẽ được tổ chức trước vào cuối tháng 5, trong mỗi tủ kính sẽ dán áp phích của mỗi ứng viên. Cô gái được bầu chọn sẽ đăng quang sớm hơn một ngày trước lễ hội hoa hồng và nhận vương miện từ “Nữ hoàng Hoa hồng” năm trước. Trong lúc ra mắt “Nữ hoàng Hoa hồng” mới đều có binh sĩ bảo vệ.

Nữ hoàng Hoa hồng Nhí (Mini Miss Queen Rose).

Các chàng trai và cô gái mặc trang phục dân tộc chào đón khách và choàng cho họ những vòng hoa hồng, mời họ thưởng thức món bánh mứt hoa hồng ngọt ngào và chén rượu mùi (liquor) hoa hồng thơm nức.

Казанлък черпи с розов ликьор за Празника на розата

Mời chén rượu hoa hồng

Quầy bán các sản phẩm được chế biến từ tinh dầu hoa hồng như nước hoa, nước rửa mặt, sữa tắm, xà phòng tắm, dầu gội đầu, kem xoa mặt, xoa tay… ngay tại lễ hội.

Máy bay trực thăng phun tinh dầu thơm ngát bầu không khí thành phố.

Các cụ già với bình nước hoa trên vai, đi vòng quanh khách tham dự, phun lên không khí những giọt nước chiết xuất từ hoa hồng được nấu ngay tại lễ hội.

Chưng cất hoa hồng theo kiểu truyền thống.

Du khách đến lễ hội có thể xem triển lãm “Chuyện cổ tích về hoa hồng”, “Phép thuật của những bông hoa”, “Thung lũng Hoa Hồng”, hội chợ triển lãm “Bông hồng Kazanluk”, thưởng ngoạn tác phẩm của những nghệ nhân thuộc các ngành nghề khác nhau tại “Đường phố nghề thủ công”, xem hòa nhạc của các tài tử địa phương, các đoàn ca múa dân gian.

Những hình ảnh thể hiện cuộc sống của người Bulgaria được tái hiện trong lễ hội.

Mặt trời lên cũng chính là lúc hoạt động hái hoa kết thúc, hoa hồng được đựng trong các thùng để vận chuyển đến các nhà máy chiết xuất tinh dầu, mọi người sẽ đổ xô đến trung tâm thành phố Kazanlak để bắt đầu xem màn diễu hành lễ hội hoa hồng.

Lễ hội được bắt đầu trên quảng trường trung tâm thành phố với buổi lễ trang nghiêm và nghi thức dân sự – kéo lá cờ của thành phố.

Lễ hội hoa hồng ở Kazanluk kết thúc bằng một cuộc diễu hành lễ hội, hòa nhạc và bắn pháo hoa.

Các nước có đại diện ngoại giao ở Bulgaria cũng cắm cờ tham gia diễu hành cùng.

Năm 2007, lần đầu tiên cộng đồng người Việt tại Bulgaria tham gia lễ hội hoa hồng với một đoàn diễu hành có nón trắng, áo dài, quạt tre và cờ tổ quốc.

.

Фестивал на розата

Розата се възприема като един от символите на България. Маслодайната роза е пренеса в българските земи от Изтока. От периода на Възраждането производството на розово масло се развива интензивно в селищата на Подбалкана и Средногорието и страната се превръща в един от основните производители и износители на розово масло. В селищата с розопроизводство в началото на 20 век се поставя началото на Празника на розата. Неговото провеждане е възобновено в годините на социализма в редица градове, а в календара се въвежда Ден на розопроизводителите.

Един от центровете на розопроизводството в България е Казанлък. В града е открит Музей на розата, а празникът на розата през 2010 г. бележи своето 42-ото издание. В последните години празникът протича в няколко дни в края на май или началото на юни. Той се открива на площада с тържествен водосвет и граждански ритуал – вдигане на знамето на града. В рамките на празника се организират конкурсите „Мини мис Царица Роза”, „Царица Роза”, конкурси за детска песен, за любовна поезия. Царица Роза се избира сред абитурентките на Казанлък.

Голяма атракция за гостите представляват възстановките на ритуалите при розобер и розоварене. Посетителите на празника могат да видят изложбите „Приказка за розата”, „Магията на цветята”, фотопленера „Долината на розите”, изложението-базар „Казанлъшка роза”, да разгледат произведенията на майсторите от различни занаяти на „Улицата на занаятите”. Празникът на розата е съпътстван от концерти на местни самодейци, народни ансамбли, духови и мажоретни състави. В последните години в рамките на празника се организира триатлон „Бодлите на розата” по екомаршрути. Празникът на розата в Казанлък завършва с карнавално шествие, фойерверки и концерт.

Голямата популярност на празника на розата се дължи на разнообразните му характеристики – той е празник на разцъфналата пролет, на красотата (на девойките и на цветята), на благоуханието както и на един значим за региона поминък, чиято символика е превърната в туристическа атракция.

Advertisements

3 Comments (+add yours?)

 1. Chau Quyen
  Jun 07, 2016 @ 08:16:19

  Bài viết hay quá. Cháu có thể share về website của công ty cháu được không ạ? cháu đang làm ở 1 công ty du lịch và sắp triển khai tour đi Bulgaria.

  Reply

 2. vickinguyen1990
  Nov 06, 2014 @ 04:10:27

  Cam on cac co chu that nhieu, bai viet hay qua, co the cho chau share ve trang nha duoc khong a?

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: