Hầm ngầm nguyên tử của Tito trở thành triển lãm


Chính phủ Cộng hòa Bosnia và Herzegovina đã quyết định mở cửa khu boongke đồ sộ ẩn dưới lòng đất với mật danh “D-O”, một trong những công trình tuyệt mật thời Chiến tranh lạnh cho du khách tham quan.

Vào ngày sinh nhật của Josip Broz Tito (cố tổng thống Nam Tư cũ), ngày 25 tháng 5, chiếc boong-ke do ông xây ở Bosnia đã được mở cửa tham quan như một phòng trưng bày nghệ thuật.

Chiếc boong-ke này thời đó trị giá 4,5 tỷ đô la và được giữ bí mật nghiêm ngặt, hiện đang mở cửa cho công chúng tham quan, BTA cho biết theo kênh 5 Đài TH Macedonia.
Các nhà chức trách ở Bosnia đã quyết định biến hầm ngầm thành điểm thu hút du lịch và văn hóa.

Boong-ke nguyên tử này được xây dựng kéo dài trong 26 năm dưới mật danh “Istanbul” được thiết kế chứa được 350 người có thể sống thoải mái trong đó nửa năm không cần bất kỳ liên hệ nào với thế giới bên ngoài.

Trong ngày sinh nhật của Tito, những người sùng bái ông đã đến mộ ông để ghi nhớ về quãng thời gian họ cho rằng hạnh phúc hơn bây giờ. Mọi người từ khắp Nam Tư cũ đến đây bằng xe buýt và xe con, mang cờ, áp phích, phù hiệu và áo phông với hình của Tito.

Атомен бункер на Тито стана галерия

Йосип Броз Тито

На рожденния ден на Йосип Броз Тито, 25 май, атомен бункер, построен от него в Босна, отвори врати като картинна галерия.

Бункерът, който навремето е струвал 4,5 милиарда долара и е бил пазен като строга държавна тайна, сега е отворен за публиката, съобщи БТА, позовавайки се на македонската телевизия Канал 5.

Властите в Босна решиха да го превърнат в туристическа и културна атракция.

Атомният бункер, чието строителство е продължило 26 години под кодово име “Истанбул”, е пригоден да събере 350 души, които могат да живеят удобно в него половин година без никакъв контакт с външния свят.

Почитатели на бившия югославски диктатор отидоха на неговия гроб на рождената му дата, за да си спомнят времената, които според тях са били по-щастливи. Хора от цяла бивша Югославия пристигаха с автобуси и коли, носейки флагчета, плакати, значки и тениски със снимки на Тито.

Xem thêm:

Hầm ngầm tỷ đô của tổng thống Nam Tư cũ

Căn hầm bí mật đào sâu vào trong một ngon núi và xây dựng trong suốt 26 năm với số tiền tới 4,6 tỷ USD. Căn hầm có đầy đủ mọi thứ cho 350 sống và làm việc 6 tháng không ra ngoài.

Vào những năm đầu thập niên 50 của thế kỷ 20, Josip Broz Tito, tổng thống cuối cùng của Liên bang Nam Tư cũ, đã ra lệnh xây dựng một căn hầm bí mật để bảo vệ tầng lớp cầm quyền của quốc gia trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân. Căn hầm nằm sâu 270 m so với mặt đất, gần thị trấn Konjic của Bosnia. Dự án được tiến hành trong 26 năm và hoàn thành vào năm 1979 với tổng chi phí xây dựng lên tới 4,6 tỷ USD. Nơi đây có đầy đủ thực phẩm, đồ đạc, tiện nghi sang trọng cho phép 350 người sống và làm việc trong khoảng 6 tháng mà không cần ra bên ngoài. Chỉ 4 vị tướng thân cận với Tổng thống và một số ít các binh lính canh gác biết tới sự tồn tại của căn hầm. Cố tổng thống Tito qua đời ngay sau 1 năm căn hầm hoàn thành. Theo AP, hầm ngầm này vô cùng bí mật bởi nó nằm phía cuối một con đường và đào sâu vào một ngọn núi phía sau nhà.

Hầm ngầm dành cho những quan chức cấp cao của liên bang Nam Tư cũ. Các quốc gia ngày nay được thành lập từ những phần cũ của Nam Tư gồm: Bosna và Hercegovina, Croatia, Macedonia, Montenegro, Serbia, Slovenia và nhà nước Kosovo được công nhận một phần. Hầm rộng 6.500 m2, bao gồm hơn 100 phòng ngủ nhỏ, văn phòng, phòng hội nghị được bày biện đầy đủ các nội thất đơn giản. Ngoài ra, mỗi căn phòng phải có một bức ảnh chân dung của tổng thống Tito trong bộ đồng phục và nhiều đồ trang trí khác. Thành viên của lực lượng vũ trang làm việc cạnh bể nước trong căn hầm bí mật. Những chiếc máy fax với nhiệm vụ gửi và nhận thông tin từ bên ngoài. Hệ thống điện bên trong đường hầm. Chiếc đài vẫn còn ghi lại những bài hát từ thời căn hầm mới xây dựng . Phòng ngủ gồm có giường tầng và cả một chiếc tivi cũ. Bức tượng bán thân nhỏ của vị cố Tổng thống đặt ở một nơi trang trọng trong hầm. Bộ chuyển mạch viễn thông phức tạp. Hội trường khang trang ngay bên trong để phục vụ các cuộc họp cấp cao. Văn phòng dành cho các cuộc họp nhỏ cùng những chiếc điện thoại cũ màu đỏ đặt ngay ngắn trên bàn. Thành viên lực lực lượng vũ trang hướng dẫn đường đi vào hầm hình chữ U trên bản đồ. Tấm biển hiệu trên một cánh cửa đã trở nên cũ kỹ.

Tống Hoa Ảnh: Reuters

Nguồn Zing New

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: