Plovdiv – trung tâm làm tiền euro giả


Nếu Italia có thể tự hào rằng sản xuất 80 % số tiền giả tại EU, thì tờ thế phẩm đồng 500 euro của Bulgaria lại là chất lượng nhất trên thế giới.

Sự công nhận này các bậc thầy của Bulgaria nhận được trong chuyến thăm của người đứng đầu của Europol, ông Rob Wainwright ngay sau chiến dịch “Evroto” của Bộ Nội vụ tại Plovdiv. Trong chiến dịch này đã đóng cửa 2 xưởng in, và 5 người bị bắt với hơn nửa triệu hàng giả của đơn vị tiền tệ châu Âu .

Ít nhất 10 năm nay, Plovdiv đã được công nhận như là thánh địa Mecca của tiền giả , giấy tờ giả và thẻ tín dụng giả. Dưới những ngọn đồi đã bị phá vỡ một số các xưởng in giấy tờ lớn nhất đất nước, một trong số đó thậm chí đã hoạt động trong tòa nhà của Tòa án Quân sự trong một trung tâm lý tưởng.

Trong tòa nhà của Tòa án quân sự ở Plovdiv đang làm việc xưởng in bất hợp pháp của anh em Nikolay và Ivan Bogoevi.

” Không có gì đáng ngạc nhiên là các thợ in Plovdiv ở trình độ cao, họ có máy móc rất tốt bảo đẩm chất lượng tốt”,  Rumen Trifonov, Tổng thư ký Liên minh Công nghiệp In ấn ở Bulgaria giải thích . Trong thực tế Thành phố cổ Plovdiv đã trở thành cái nôi của hàng giả .

Sự bùng nổ trong ngành công nghiệp in ấn từ cuối những năm 90 đã đưa Plovdiv thành một trong những trung tâm in ấn lớn nhất trong cả nước. Thành phố này có công suất in ấn bình quân đầu người lớn nhất – các thương gia băng in, mực , hình thức đục lỗ, máy in kỹ thuật số và in flexo , chưa kể đến các công nghệ in offset, Rumen Trifonov nói.

Vị trí địa lý thuận lợi của thành phố là một lý do khiến ngành kinh doanh tiền giả của thành phố phát triển mạnh. TP nằm chính xác ở ngã tư giữa châu Âu và châu Á, điều đó tạo điều kiện cho việc cung cấp nguyên liệu cho sản xuất và tiếp bất hợp pháp.

24chasa.bg.

Полиция охранява района на фабриката за опаковки на Петър Павлов-Растера в Първомай, която бе затворена при операция “Еврото” на 13 май. СНИМКА: АТАНАС КЪНЕВ

Пловдив – столица на фалшивите евро

Ако Италия може да се похвали, че произвежда 80% от фалшивите пари в ЕС, българският ерзац на банкнотата от 500 евро пък е най-качественият в света.

Това признание получиха нашите майстори по време на визитата на шефа на Европол Роб Уейнрайт веднага след операция “Еврото” на МВР в Пловдивско. При нея бяха затворени 2 печатници, а петима души бяха заловени с над половин милион ментета от европейската валута.

Поне от 10 г. Пловдив е признат за Меката на фалшивите пари, документи и кредитни карти. Под тепетата бяха разбити няколко от най-големите печатници на ментета у нас, една от които дори е функционирала в сградата на Военния съд в идеалния център.

“Няма нищо чудно, печатарите в Пловдив са на високо ниво, имат много добри машини, които осигуряват хубаво качество”, обясни Румен Трифонов, главен секретар на Съюза на печатарската индустрия в България. На практика древният град стана люлката на фалшификаторите.

Бумът в печатарската индустрия след края на 90-те направи Пловдив един от най-големите центрове на полиграфията у нас. Градът е с най-много печатни мощности на глава от населението – търговци на фолиа, мастила, щанц форми, машини за дигитален и флексопечат, да не говорим за офсет технологиите, изтъква Румен Трифонов.

Благоприятното географско разположение на Пловдив е другата причина в града да процъфтява бизнесът с фалшиви пари. Той е точно на кръстопътя между Европа и Азия, което улеснява доставката на суровини за нелегалното производство и пласирането.

24chasa.bg

В сградата на Военния съд в Пловдив е работела нелегалната печатница на братята Николай и Иван Богоеви.

Trung tâm xuất phát đồng euro giả

Biếm họa của báo Ukraina

(CATP) Ở phía bắc thành phố Naples của Italia, không có chính phủ, không biên giới, không ngân hàng, nhưng in được đồng euro. Dĩ nhiên là giả, nhưng tinh vi đến mức cảnh sát quốc tế phải lo sợ.

Trong bán kính 20km chung quanh thành phố nhỏ Giugliano giàu có, quy tụ mọi cao thủ làm bạc giả của các lục địa trên thế giới. Hơn phân nửa tiền giả lưu hành tại 17 quốc gia trong vùng EU đều được sản xuất từ đây.

Từ khi đồng euro được lưu hành năm 2002, đã có 5,5 triệu tờ giấy bạc giả bị tịch thu với tổng trị giá gần 400 triệu euro. Một nguồn tin từ Europol (Cảnh sát châu Âu) cho biết đó chỉ là phần nổi của một núi băng. Phần không bắt được còn rất lớn, khoảng 3 – 4 lần.

Loại thợ in biết bắt chước mật mã an ninh của nhiều đồng bạc chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Với các tổ chức tội phạm, họ đáng giá bằng vàng khối. Phải có ba người mới lập được nhóm làm bạc giả. Trước tiên là chủ nhà in. Thông thường đó là một nhân vật cấp dưới của Camorra  (mafia tại Naples). Hắn phải đi tìm một cỗ máy in được 4 màu với giá đến 500.000 euro, dây kim loại, mực và các yếu tố cần thiết. Kế đến là thợ in, phụ trách chế tạo và nhà phân phối.

Đường dây phân phối nhờ vào mạng lưới buôn lậu ma túy. Từ nhà phân phối đến “đại lý” chiết khấu 10% tổng giá trị. Đại lý phải tìm cò mồi thường là dân Estonie hay Lituanie, mang những vali bạc giả đến Tây Ban Nha, Bỉ hay Lituanie.

Nhưng giang hồ gốc Giugliano còn phải cạnh tranh với đối thủ Bulgaria. Tại những vùng nông thôn của miền Nam hay xung quanh thủ đô Sofia đang sản xuất loại tiền 200 euro màu vàng chất lượng tuyệt hảo.

Tại vùng công nghiệp Varna, trên bờ biển Đen, Europol và những cơ quan mật vụ Bắc Mỹ trong tháng 1/2004 đã phát hiện một trong những nhà in đầu tiên trên thế giới có khả năng làm những tờ giấy bạc euro giả đã đưa ra lưu hành cách đó hai năm. Tám năm sau, những trung tâm sản xuất giấy bạc giả đã được chuyển đến xung quanh các thành phố Plovdiv và Haskovo, ở miền Nam Bulgaria.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Bulgaria Tzvetan Tzvetanov, tiền giả trở thành mối bận tâm an ninh tài chính của đồng euro. 606.000 tờ bạc giả tịch thu năm 2011 có giá trị hơn chục triệu euro trong tổng số 14,4 tỉ tiền thật đang lưu hành. Tỉ lệ giả là rất thấp, chừng 0,0004%. Tiền giả thường qua Tây Ban Nha để đến Trung Đông, Bắc Phi và Đông Âu.

Tại châu Phi, nhiều ngân hàng không biết phân biệt đồng euro giả khi đổi ra tiền địa phương. Còn người Trung  Quốc? Những ông vua làm hàng giả này không chịu thua ai cả. Theo tin từ Europol, ảnh ngũ sắc mà tội phạm người Bulgaria sử dụng trên đồng 200 euro là do Trung Quốc sản xuất. Nếu họ cũng dùng đến máy in, vấn đề có nguy cơ chuyển sang một tầm vóc khác.

BẢO ĐIỀN (LCI) congan.com.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: