Lễ Phật Đản


Phật Đản còn gọi là Hội tắm Phật, Phật giáng sinh. Ngày Phật Đản tức là ngày Đức Phật Thích Ca ra đời, tiếng Pali gọi là Vesak.
Vesak là tên của một tháng, thường trùng vào tháng năm dương lịch. Vesak cũng là tên của một ngày có ý nghĩa trọng đại nhất đối với Phật tử trên khắp thế giới. Đức Phật sinh nhằm ngày rằm, tháng Vesak, vào buổi sáng, tại vườn Lâm-tì-ni (Lumbini Park) trong thành Kapilavatthu gần biên giới giữa đông bắc Ấn Độ và Nepal.

Theo truyền thống Phật giáo Đông Á, ngày này chỉ là ngày kỉ niệm Phật đản sinh; tuy nhiên, theo Phật giáo Nam truyền và Phật giáo Tây Tạng thì ngày này là ngày Tam hợp (Phật đản, Phật thành đạo và Phật nhập Niết-bàn).

Trước năm 1959 các nước Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản thường tổ chức ngày lễ Phật đản vào ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch. Nhưng tại Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên họp tại Colombo, Sri Lanka năm 1950, 26 nước thành viên thống nhất lấy ngày trăng tròn đầu mùa hạ (ngày 15 tháng 4 âm lịch) làm ngày kỷ niệm Phật đản quốc tế chính thức.

Ngày 15/12/1999, theo đề nghị của 34 nước, để tôn vinh giá trị đạo đức, văn hóa, tư tưởng hòa bình, đoàn kết hữu nghị của Đức Phật, Đại Hội đồng Liên Hợp quốc tại phiên hợp thứ 54 đã chính thức công nhận Đại lễ Vesak là một lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế của Liên Hợp quốc, những hoạt động kỷ niệm sẽ được diễn ra hàng năm tại trụ sở và các trung tâm của Liên Hợp quốc trên thế giới từ năm 2000 trở đi.

Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc năm 2008 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 13 đến 17 tháng 5, tức ngày 9 đến 13 tháng 4 âm lịch với chủ đề “Phật giáo và xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Hơn 600 phái đoàn Phật giáo với 5.000 đại biểu tham gia Đại lễ. Bên cạnh đó các đại biểu cũng tham gia các hoạt động phật giáo khác như khánh thành chùa Bái Đính (Ninh Bình) và tham quan Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).

Từ sau Đại lễ Phật Đản Vesak 2008, ngày lễ này ngày càng được Phật giáo ViệtNam tổ chức long trọng trên cả nước. Ngoài việc tổ chức buổi lễ chính vào đúng ngày Rằm tháng Tư, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại các tỉnh, thành còn tổ chức xe hoa diễu dành trên các đường phố,; làm lễ phóng sinh, thả hoa đăng trên sông; tổ chức văn nghệ chào mừng Phật đản, thuyết giảng Phật pháp, đèn lồng và cờ Phật giáo được treo khắp các chùa, làm lễ đài tổ chức… có hàng nghìn Tăng, ni, phật tử tham dự và tổ chức các hoạt động từ thiện, giúp đỡ người nghèo.

 Đại lễ Phật đản liên hiệp quốc 2010 tại Thái Lan.

Đại lễ Phật đản liên hiệp quốc – Vesak 2011 sẽ lại được tổ chức tại Thái Lan.

ST

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: