Ngày chiến thắng


Cứ mỗi lần xem duyệt binh trên Quảng trường Đỏ và nghe bài hát “Ngày chiến thắng” không hiểu sao tôi lại thấy bồi hồi  xúc động mặc dù mình chẳng phải người Nga, cũng không phải thế hệ các cụ đã từng biết về chiến tranh thế giới thứ II. Chắc có lẽ vì thời gian học tiếng Nga ở trường phổ thông và 5 năm đại học được truyền quá nhiều cảm xúc về nước Nga. Hồi đó ở Bulgaria họ vẫn đùa Nga và Bul như là bố và con mà.

Tại Bulgaria:

В България президентът Георги Първанов и ветерани поднесоха венец на Паметника на Незнайния воин по повод отбелязването на края на Втората световна война и Деня на Европа. Снимка: БТА

Hát trên đỉnh đồi trước tượng Aliôsa, Plovdiv:

***

Tại Moskva, trên quảng trường đỏ ngày 9/5/2011:

Русия празнува Деня на победата

Xem thêm:

Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng phátxít

Nga vừa kỷ niệm 66 năm ngày chiến thắng phát xít Đức, kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ 2. Nước này đã chi khoảng 102 triệu rúp (3,7 triệu USD) để chuẩn bị cho lễ diễu hành mừng Ngày Chiến thắng.


Buổi lễ chính thức khai mạc lúc 10h00 ngày 9/5 giờ địa phương (14h00, giờ VN), được truyền trực tiếp tới 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, buổi lễ có sự tham gia của 20.000 quân nhân và học viên từ các trường quân sự trong cả nước. Hàng trăm thiết bị quân sự, khí tài hạng nặng được diễu qua lễ đài, trong khi 5 chiếc trực thăng M-8 mang quốc kỳ và cờ quân sự Nga bay lượn trên bầu trời ở khu vực quảng trường Đỏ.

Nhân dịp kỷ niệm, Tổng thống Dmitry Medvedev đã gửi điện mừng tới lãnh đạo và nhân dân các nước SNG (Cộng đồng các quốc gia độc lập). Ông Medvedev đã ca ngợi tinh thần quả cảm, lòng yêu nước và sự sẵn sàng hy sinh thân mình vì Tổ quốc của các dân tộc thuộc Liên Xô trước đây, điều làm nên chiến thắng vang dội 9/5.

Tổng thống Medvedev nhấn mạnh người dân Nga và các nước SNG có chung nghĩa vụ cao cả là phải gìn giữ ký ức thiêng liêng về chiến công của những người chiến thắng, nuôi dưỡng tinh thần yêu nước và lòng tự hào trong các thế hệ trẻ đối với chiến thắng chung vĩ đại của nhân dân các dân tộc Xôviết.

Hôm 8/5, các nhà lãnh đạo Nga gồm Tổng thống Dmitry Medvedev, Thủ tướng Vladimir Putin, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Sergei Mirnov, Chủ tịch Duma quốc gia Boris Gryzlov, Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov, Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Sergei Naryshkin cùng nhiều quan chức cao cấp và các cựu chiến binh trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại đã đến đặt hoa tại mộ Liệt sĩ vô danh ở khu vườn Aleksandrov bên cạnh bức tường Điện Kremlin.

Dưới đây là một số hình ảnh về ngày trọng đại này:


Lính Nga diễu hành dọc Quảng trường Đỏ ở Moscow. (Ảnh: Reuters, AP)

Bích kích pháo tham gia diễu binh. (Ảnh: AP)
Các cựu chiến binh Nga Thế chiến II, Victor Shepelyov 84 tuổi và Yevgeny Ermolayev, 83 tuổi, mừng Ngày Chiến thắng tại công viên Gorky ở Moscow. (Ảnh: AP)
Phụ nữ ôm hoa tham gia lễ kỷ niệm ở trước Nhà hát Bolshoi, Moscow. (Ảnh: AP)
Một cụ già đặt hoa tại mộ Liệt sĩ vô danh ở trung tâm Moscow. (Ảnh: AP)
  

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Vladimir Putin (phải) đi cùng nhau trong cuộc diễu binh tại Quảng trường Đỏ ở Moscow. (Ảnh: AP)


Tổng thống Dmitry Medvedev (phải) bắt tay các cựu chiến binh trước khi diễn ra lễ diễu binh ở Moscow. (Ảnh: AP)

Những người cộng sản Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Moscow. (Ảnh: Reuters)

Loạt súng được bắn trên bờ sông Moskva trước tường Kremlin trong một cuộc diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng. (Ảnh: Reuters)
 
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol của quân đội Nga diễu qua Quảng trường Đỏ. (Ảnh: AP)

Thanh Hảo (Tổng hợp)

Advertisements

3 Comments (+add yours?)

 1. Đoàn LHS Bulgaria 1976
  Jul 17, 2011 @ 09:29:06

  Có phải chị là Lan, phu nhân của anh Sơn đoàn 1975 không, vẫn thấy chị trên diễn đàn của đoàn bên đó. Cảm ơn chị đã chia sẻ cảm xúc của mình. Rất hoan nghênh chị cùng giao lưu với anh chị em đoàn 1976 kể cả trên diễn đàn hay khi 2 đoàn gặp gỡ sắp tới.

  Reply

  • LanSon
   Jul 22, 2011 @ 20:28:18

   Chào bạn, chắc bạn là Hằng rồi vì mình nhìn avatar là nhận ra. Mình đúng là Lan vợ anh Sơn, bọn mình là dân hay ngồi máy tính nên nhận ra nhau cũng dễ Hằng nhỉ. Mình đã nghe chị Hiền Minh ca ngợi là Hằng rất giỏi vi tính, còn mình thì chỉ thạo theo kiểu dùng nhiều thành quen (để giúp anh S. vì ông ấy làm “quan chức” nên không chịu cập nhật công nghệ!), nhiều đề tài hay hay nên phải học để post lên cho vui ấy mà. Đến hôm 20 đi Đầm Vạc thì chắc chắn bọn mình sẽ quen và làm bạn của nhau vì thế giới Phẳng mà. Mình đã nói chuyện cả với bạn Thái thị Thanh Thủy của khóa Hằng qua điện thoại vì bạn ấy quan tâm đến việc hiện nay của mình, nhưng rất tiếc chưa được biết mặt vì tìm bên này thì không thấy ảnh của bạn ấy trong danh sách đoàn.
   Rất vui được làm quen với các bạn.

   Reply

 2. LanSon
  Jul 17, 2011 @ 05:28:29

  Cảm ơn các bạn đã cho tôi thưởng thức lại những bài hát “ngày ấy”. Tôi là một người từng học tiếng Nga nhưng do hoàn cảnh và tính cách “không chịu xin xỏ” hay “chạy chọt” mà bị chuyển sang học tiếng Pháp! Những bài hát Nga có lẽ không bao giờ không khiến tôi xúc động. Hơn nữa tôi lại là “phu nhân” của một người đã từng học ở Bul thì các bài hát Bul với Nga đều rất quen thuộc với tôi.

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: