Ngày của Mẹ


Chủ nhật thứ hai trong tháng Năm là ngày của Mẹ. Vào ngày này cả thế giới tỏ lòng tri ân và tình yêu dành cho mẹ.

http://daonhungdng.violet.vn/entry/show?entry_id=10371378&cm_id=3049289.

Truyền thống “Ngày của Mẹ” trên thế giới

Ở hầu hết các nước việc kỷ niệm Ngày của Mẹ bắt nguồn từ truyền thống ở Bắc Mỹ và châu Âu. Nhiều quốc gia châu Phi tiếp nhận ý tưởng kỷ niệm ngày này từ truyền thống của người Anh, mặc dù ở nhiều nền văn hóa khác nhau trên lục địa châu Phi đã có những lễ hội và sự kiện ghi nhận ngày lễ này từ trước khi bị thực dân hóa.

Ngày của Mẹ ở Bulgaria trùng với ngày Lễ truyền tin 25/3, khi Thánh Gabriel xuất hiện trước Đức Mẹ Đồng Trinh Maria và báo tin Bà sẽ thụ thai và sinh ra Chúa.

Ngày của Mẹ ở Nhật Bản được ghi nhận đầu tiên từ thời Shōwa, khi mẹ của Hoàng đế Akihito – Hoàng hậu Kodzhun được sinh ra. Ngày nay – cũng giống như ở Mỹ – vào ngày lễ mọi người  thường tặng hoa cẩm chướng và hoa hồng làm quà tặng.

Ở Trung Quốc, Ngày của Mẹ ngày càng phổ biến, còn hoa cẩm chướng là một trong những món quà phổ biến nhất và bán chạy nhất. Năm 1997 ngày lễ này được coi là ngày để giúp các bà mẹ nghèo, đặc biệt là để nhắc nhở mọi người quan tâm đến các bà mẹ nghèo ở vùng nông thôn miền Tây Trung Quốc.  Họ cũng muốn thay thế truyền thống của phương Tây thay hoa cẩm chướng bằng hoa lily, loài hoa từ cổ xưa các bậc cha mẹ Trung Quốc vẫn trồng khi con cái của họ ra khỏi nhà.

Ngày của Mẹ ở Hy Lạp tương ứng với ngày lễ Candlemas của Chính thống giáo. Từ khi Đức Mẹ Mary hiện hình trong ngày này, lễ hội này được kết hợp với ngày lễ các bà mẹ.

Tại Anh và Ireland, từ năm 1600, Ngày của Mẹ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật thứ tư của mùa chay, ba tuần trước lễ Phục Sinh, sớm nhất là 1/3 (khi lễ Phục Sinh là 22/3) và muộn nhất 4/4 (khi lễ Phục Sinh là 25/4).

Ở Mỹ, năm 1913. Quốc hội Mỹ thông qua Nghị quyết công nhận ngày chủ nhật thứ hai trong tháng năm như một ngày để ghi ơn các bà mẹ. Đến ngày 9/5/1914, tổng thống WoodrowWilsoncông bố quyết định công nhận ngày này làm ngày Quốc lễ dành cho mẹ – quyết định này nhấn mạnh vai trò của người mẹ trong gia đình. Từ đó trở đi, ngày lễ này đã ngày càng trở thành một ngày lễ lớn được nước Mỹ tổ chức hàng năm.

Cho tới hôm nay, Ngày của mẹ đã trở thành ngày lễ của nhiều nước trên thế giới! Trong ngày của mẹ, người con thường cài trên áo một bông hoa cẩm chướng màu trắng nếu mẹ đã quá cố và màu hồng dành cho những ai còn mẹ.

Ở Việt Nam cũng có ngày Lễ Vu Lan báo hiếu Cha Mẹ vào rằm tháng Bảy ÂL, nhưng những năm gần đây do sự lan rộng của internet và các phương tiện thông tin đại chúng, những ngày lễ phương Tây đã được phổ biến và được mọi người hưởng ứng. Nhiều người chọn ngày chủ nhật thứ hai trong tháng 5 để tỏ lòng báo hiếu Mẹ của mình.

Mother có nghĩa là:

M – Million  là hàng triệu điều Mẹ trao cho con, người Mẹ được ví như hàng triệu triệu thứ trên đời.

O – Old  nghĩa là Mẹ sẽ vì thế mà ngày càng già đi, người Mẹ phải chăm sóc chúng ta nên mỗi một ngày Mẹ già đi.

T – Tears  là những giọt nước mắt Mẹ đã đổ vì con, người Mẹ luôn luôn thương yêu chúng ta và đôi khi vì chúng ta mà Mẹ chảy nước mắt.

H – Heart  là Trái tim vàng của Mẹ, Trái tim người Mẹ luôn luôn dành cho chúng ta.

E – Eyes  là đôi mắt Mẹ luôn dõi theo con, đôi mắt của Mẹ luôn luôn dõi theo chúng ta từng ngày.

R – Right  là những gì đúng đắn Mẹ hay khuyên bảo, những điều đúng đắn Mẹ hướng dẫn cho chúng ta, Mẹ luôn luôn là người giúp chúng ta sống tốt và sống đúng. Một người Mẹ luôn luôn và sẵn sàng hy sinh cho con cái.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: