Maraton xe đạp từ thiện vòng quanh Bulgaria


Velomaraton nghiệp dư đầu tiên vòng quanh Bulgaria được Quỹ “Factor” hợp tác với Bộ Môi trường và Nước tổ chức vào tháng Tư này trong khuôn khổ lễ kỷ niệm quốc gia cho ngày 22/4 – Ngày Thế giới vì Trái Đất.

Đoàn xuất phát từ Sofia ngày 02/4, đi qua 33 thành phố, kết thúc ngày 04/5 cũng tại Sofia, chiều dài toàn tuyến là 2.500 km. Nhóm nòng cốt của đoàn gồm 29 người, khi đi qua các thành phố, khoảng gần 100 người đi xe đạp nữa tại các địa phương sẽ tham gia vào các giai đoạn khác nhau của tuyến đường. Tham gia vào hành trình xe đạp từ thiện này với khẩu hiệu “Đi xe đạp an toàn” có cả những người từ Thổ Nhĩ Kỳ, Moldova, Ukraine, Nga, Ba Lan và Nam Phi.

Hành trình:  Sofia 02/4, Montana 04/4, Rousse 15/4, Dobrich 17/4, Varna 18/4, Burgas 19/4, Plovdiv 24/4, Petrich 29/4, Blagoevgrad 30/4, Kyustendil 04/5.

Mục tiêu của chuyến đi nhằm mục đích tuyên truyền xe đạp như là một loại hình vận chuyển thay thế thông qua các hoạt động công cộng tại các thành phố với những thông điệp về bảo vệ không khí, nước, không khoan nhượng với việc xử lý chất thải ở những nơi không được phép, chăm sóc môi trường v.v.

Các cơ quan địa phương của Bộ Môi trường và Nước trong cả nước sẽ đồng tổ chức các sự kiện này, đón tiếp đoàn xe đạp tại mỗi thành phố với các hoạt động khác nhau trong các chiến dịch quốc gia “Tôi yêu thiên nhiên – và tôi tham gia.”
Tại Varna, đoàn đã tập trung ở lối vào Công viên biển, tuyên truyền cho phong trào đi xe đạp an toàn và cấp giấy chứng nhận cho tất cả những người tham gia.

“Người đi xe đạp phải đội mũ bảo hiểm, quần áo nhiều màu sắc, làm cho họ khác với những người dùng phương tiện khác. Đi xe đạp phải theo quy định và luật pháp phải đối xử với xe đạp như đối với các phương tiện khác, để xe đạp trở thành một phương tiện được khuyến khích”. Ông Vyacheslav Stonyanov nói: “Chúng tôi muốn có nhiều đường dành riêng cho xe đạp hơn trong thành phố, có các khu vực an toàn dành cho người đi xe đạp, có lối sống tích cực hơn trong người dân Bulgari bởi vì một lối sống lành mạnh sẽ dẫn đến suy nghĩ tích cực và người Bulgari đang cần điều đó”. Những người đi xe đạp kêu gọi mọi người không nên chỉ kêu ca về giá nhiên liệu cao và phản kháng, mà nên chuyển sang các giải pháp thay thế như là đi xe đạp.
“Tôi cảm thấy đi xe đạp rất tốt và tôi dự định sẽ tiếp tục chơi thể thao” người tham gia lâu năm nhất trong nhóm “Đi xe đạp an toàn” – ông Veselin Ivanov 67 tuổi chia sẻ. “Đi xe đạp đã giúp tôi khắc phục những vấn đề ở lưng”, ông Ivan Ivanov ở Varna 39 tuổi, người tích cực đi xe hơn 3 năm nay nói. “Thật không may ở Varna không đủ đường dành cho xe đạp và với sáng kiến ​​này chúng tôi muốn thu hút sự chú ý của công chúng để xây dựng thêm, bởi vì đi xe đạp là cách an toàn nhất và lành mạnh nhất để đi lại,” ông Zdravko Vassilev, tổ chức velotura ở Varna tuyên bố.
Tại Burgas, đoàn tập trung trước tòa Thị chính Thành phố và thuyết trình về sáng kiến của mình.
Nhà tổ chức và lãnh đạo chính là cua-rơ Vyacheslav Stoyanov, người trở nên nổi tiếng với các tour du lịch đi xe đạp của mình dọc bờ Biển Đen và Địa Trung Hải với mục đích tuyên truyền cho việc thu thập và tái chế chất thải từ các bãi rác dọc các tuyến đường, bờ sông và bãi biển.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: