Lễ Phục sinh ở Bulgaria


Lễ Phục Sinh là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người theo Kitô giáo. Ngày lễ này có nguồn gốc từ Do thái giáo để tưởng niệm sự kiện Chúa Giêsu từ cõi chết phục sinh trở về sau khi bị đóng đinh trên giá thập tự.

Lễ Phục Sinh không cố định vào một ngày trong năm, mà thường rơi vào ngày Chủ nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn đầu tiên sau xuân phân. Hàng năm ngày lễ dịch chuyển trong khoảng từ ngày 22 tháng Ba đến ngày 8 tháng Năm. Lễ được tổ chức trong ba ngày liên tiếp. Ngày Thứ hai, được công nhận là ngày nghỉ lễ chính thức của hầu hết các quốc gia có truyền thống Kitô giáo.


Các biểu tượng của lễ Phục sinh

Cũng như các nước châu Âu khác, lễ Phục sinh là ngày lễ lớn trong năm của người Bulgaria. Đây là ngày lễ sum họp gia đình, mừng ngày Chúa sống lại, cũng là mùa mọi vật sinh sôi nảy nở.

Lửa Phục sinh:

Ở nông thôn Bulgaria người ta đốt lửa ngoài đồng trong đêm Phục sinh để xua đi mùa đông giá lạnh, chào đón một vụ mùa bội thu, gọi là “lửa Phục sinh”.

Trứng Phục sinh:

Với người Bulgaria quan trọng và ấn tượng nhất là biểu tượng “trứng Phục sinh”.

Từ cả tháng trước người ta đã bày bán các quả trứng Phục sinh rất xinh xắn ở khắp nơi. Phụ nữ mua các quả trứng này về hoặc tự họ luộc trứng rồi tô màu trang trí. Số lượng trứng phụ thuộc vào số các thành viên trong gia đình.

Việc chuẩn bị nhuộm và vẽ hoa văn rất công phu. Theo truyền thống  thường là người phụ nữ lớn tuổi nhất trong nhà sơn quả trứng đầu tiên màu đỏ. Trong khi trứng vẫn còn ấm và tươi sơn, bà vẽ dấu thánh giá lên trán trẻ em, sau đó đến tất cả các thành viên khác trong gia đình. Sau nghi lễ này đến lượt các phụ nữ trẻ trong nhà sơn tiếp.

Photobucket

Quả trứng Phục sinh nguyên thủy chỉ có một số màu cơ bản như: màu đỏ tượng trưng cho may mắn, màu xanh cho hy vọng, trẻ trung vô tội, màu vàng cho sự khôn ngoan, màu trắng cho sự thanh bạch, màu cam cho sức mạnh …

Cho tới nay quả trứng Phục sinh qua tay những nghệ nhân, những người phụ nữ Bulgaria với những nét vẽ tinh xảo đã kết tinh cả nền văn hóa dân tộc trong đó.

Những quả trứng này còn được giấu ngoài vườn, dưới những gốc cây, khóm hoa…hay trong nhà, sau lò sưởi, dưới gối…Bọn trẻ hào hứng nhất với trò đi nhặt trứng này. Với quả trứng Phục sinh người Bulgaria còn có tục chọi trứng.

Người được nhận trứng Phục sinh mang quả trứng của mình đi thi thố. Trước tiên họ thi đập với những người thân nhất, sau đó tới bạn bè. Ai chọi được với nhiều người nhất và giữ được quả trứng lâu nhất không bị dập, được coi là người có sức khỏe, sức mạnh và may mắn nhất.

Cách chơi như sau : người chơi để hai đầu quả trứng đối nhau, sau đó đếm 1, 2, 3 rồi đập hai đầu quả trứng vào nhau. Qủa trứng của ai bị dập đầu người đó thua, quả nào còn nguyên vẹn người chơi được quyền mang đi chọi tiếp với người khác. Đây là một trò chơi từ rất xưa trong lễ Phục sinh của người Bulgaria được giữ cho tới ngày nay.

Trên bàn ăn đêm Phục sinh không thể thiếu rổ trứng đủ màu sắc hoa văn, món thịt cừu và bánh козунак.

Cừu là biểu tượng vô cùng quan trọng của Lễ Phục Sinh ở Trung và Đông Âu. Nó gắn liền với cái chết của Chúa Giêsu. Trong nhiều gia đình theo truyền thống phải ăn thịt cừu vào ngày đầu tiên sau khi vừa hết Mùa Chay.

Món thịt cừu không thể thiếu trong bữa ăn Phục sinh cũng giống như món gà tây trong mùa Tạ ơn tại Mỹ. Đùi cừu được tẩm ướp từ đêm hôm trước từ các loại gia vị riêng, phủ lên một lớp lá thơm sau đó là các loại rau củ xếp xung quanh và đem đút lò.

Bánh cho lễ Phục Sinh (козунак) là một phần truyền thống không thể thiếu của ngày lễ. Thông thường bánh được làm hình tròn và được trang trí với những sợi bánh chằng chịt, ở giữa đặt các quả trứng.

Con thỏ cũng là  một biểu tượng phổ biến trong ngày lễ. Theo truyền thuyết thỏ liên quan đến khả năng sinh sản phong phú, đến mặt trăng và chu kỳ tuần hoàn. Có một truyền thuyết thỏ Phục Sinh đã từng là một con chim lớn rất đẹp của nữ thần. Khi nữ thần biến thành con thỏ hoang, vì tâm hồn vẫn là một con chim nên thỏ tiếp tục làm tổ và chất đầy trứng vào đó.

Những người cầu nguyện đi vòng quanh nhà thờ Alexander Nevski sau buổi cầu nguyện lễ Phục Sinh ở Sofia.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: